Connect with us

Uncategorized

ประยุทธ์ อำลาทำเนียบ เผยคำซึ้ง

Advertisement

ประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรี ถ่ายรูปอำลา ครม. ครั้งสุดท้าย เผยประโยคซึ้ง ต่อไปนี้ขอพักผ่อนแบบคนธรรมดา

Advertisement
Advertisement

วันที่ 29 ส.ค.66 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์หลังประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งสุดท้าย โดยระหว่างที่เดินออกมา พลเอกประยุทธ์ อารมณ์ดีหยอกล้อสื่อมวลชนว่า “โอ๊ย นักข่าวเยอะจริงๆ เลยนะ” ขณะที่นักข่าวบอก“ถ่ายรูปกัน” จากนั้นพลเอกประยุทธ์ เดินมายังโพเดียม ก่อนให้สัมภาษณ์หลังการประชุมว่า “ฉันยังอยู่ตรงนี้อีกหลายวัน จะรีบเร่งฉันไปไหนล่ะ”

พลเอกประยุทธ์กล่าวว่า การประชุมครั้งสุดท้ายของ ครม. ก็ประเมินจากสถานการณ์และเหตุการณ์ ขั้นตอนวิธีการดำเนินการ ก็อยู่ระหว่างการดำเนินการทั้งสิ้น ตามกระบวนการปกติ และวันนี้ก็ยังต้องดูแลตามหน้าที่ ของรัฐบาลและนายกฯรักษาการในส่วนที่ทำได้ตามกฎหมาย

Advertisement
Advertisement

“ขอบคุณทุกคน รวมถึงสื่อมวลชน เราไม่ได้มีอะไรกันอยู่แล้ว เราก็รักกันตั้งหลายปีที่ผ่านมา อยู่ด้วยกันก็เข้าใจการทำงานของสื่อฯ ผมก็พยายามไม่ไปก้าวล่วงท่านอยู่แล้ว แต่ก็ขออภัยหากดุท่านไปสักนิดนึง”พร้อมย้ำว่า นิดเดียวเนอะ”

ขณะที่การประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ ไม่มีอะไร มีการเสนอมาตามปกติ ซึ่งเรื่องก็ค่อนข้างที่จะน้อยลง

Advertisement
Advertisement

เมื่อถามว่าอยากจะฝากอะไรหรือเป็นห่วงอะไรก่อนที่จะเปลี่ยนรัฐบาลใหม่หรือไม่ พลเอกประยุทธ์กล่าวว่า คงไม่ต้องฝากหรอก เป็นมารยาท ซึ่งตนก็คงต้องปล่อยให้รัฐบาลใหม่ดำเนินการ นายกรัฐมนตรีและ ครม.เขาก็มีมาอยู่แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องของคนต่อไป และเป็นเรื่องของมารยาท “ผมคิดว่าผมไม่ควรพูดอะไรทั้งสิ้น เมื่อท่านเข้ามาแล้วอยู่ในกระบวนการก็เป็นเรื่องของท่านต่อไป แต่ก็ฝากสื่อมวลชนทุกคนให้ช่วยดูแลด้วยก็แล้วกัน”

เมื่อถามย้ำว่าเป็นห่วงอะไรมากที่สุด พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่มี

ส่วนหลังจากเกษียณได้มีการวางแผนชีวิตไว้อย่างไรบ้างพลเอกประยุทธ์กล่าวว่า “ก็พักผ่อนไง และให้เวลากับครอบครัวให้มากขึ้น”

Advertisement
Advertisement

เมื่อถามต่อว่าได้อะไรจากการเมืองที่ผ่านมา พลเอกประยุทธ์ ระบุว่า “ก็ผมไม่ได้อะไร แต่ต้องถามประเทศชาติว่าได้อะไร ผมทำมาทุกวัน ก็เพื่อตรงนี้แหละ ประเทศชาติและประชาชนนะจ๊ะ เพื่อจะทำทุกอย่างให้มันดีที่สุด วันหน้าก็เป็นเรื่องของรัฐบาลอื่นมาดำเนินการ”

เมื่อถามว่าในอนาคต พลเอกประยุทธ์จะมีงานที่ใหญ่ กว่านี้ใช่หรือไม่ พลเอกประยุทธ์กล่าวว่า ยังไม่รู้เลย ยังไม่ทราบทั้งสิ้นแหละ เพราะผมก็เป็นพลเมืองประชาชนคนไทยธรรมดา ไม่มียศมีอย่าง ผมก็กลายเป็นคนธรรมดาเหมือนท่านนั่นแหละ และก็ตั้งใจมาตลอด 9 ปีที่ผ่านมา เมื่อถึงเวลาที่ผมพักผ่อน หรือหยุด ผมก็เป็นคนธรรมดา ไม่มีสิทธิพิเศษอะไร ไม่ต้องมาเคารพยกย่องผม ไม่ต้องหรอก

Advertisement
Advertisement

โฆษณา – อ่านบทความต่อด้านล่าง

เมื่อถามว่า มีอะไรถ้าหากมองย้อนกลับไปแล้วอยากทำใหม่หรือไม่ พลเอกประยุทธ์ ปฏิเสธว่า ไม่ๆๆๆๆ ถ้าคิดอย่างนั้นมันก็ไม่ใช่ มันไม่ต้องย้อนกลับไปหรอก เดินหน้าอย่างเดียว และต้องระมัดระวังในการเดินหน้า ว่าจะต้องไม่มีอันตราย ก็ไม่ใช่ผมคนเดียว เพราะผมต้องรักษาในส่วนของทุกคน ให้มันปลอดภัย หรือไม่มีอันตรายต่างๆ เกิดขึ้นในเรื่องงบประมาณให้มันปลอดภัย พร้อมเปิดเผยว่า ตนได้ขอบคุณ ครม. ทั้งหมดที่ได้ร่วมทำงานกันมา รวมถึงข้าราชการ ซึ่งก็ช่วยผมในการทำงานมาโดยตลอด และมีความเชื่อมั่นซึ่งกันและกัน ในการบังคับใช้กฎหมาย และระเบียบทุกประการ

Advertisement
Advertisement

เมื่อถามว่า 9 ปีที่ผ่านมาพลเอกประยุทธ์ประทับใจเรื่องใดมากที่สุด พลเอกประยุทธ์ หยุดคิดสักพักหนึ่งก่อนจะกล่าวว่า ขอพูดในภาพรวม รัฐบาลนี้ก็อยู่กันมา 4 ปีเต็มๆ ซึ่งทุกคนก็ให้ความร่วมมือ พูดจากัน ทักท้วงกันด้วยเหตุผล และผมก็รับได้มาทั้งหมด นั่นคือความผูกพันที่เราทำร่วมกันมา โดยไม่ได้มุ่งหวังประโยชน์อะไรทั้งสิ้น และก็สามารถทำให้ทุกอย่างเดินหน้าไปได้มากพอสมควร พร้อมย้ำว่านั่นคือความประทับใจระหว่างผมกับ ครม. ส่วนจะเป็นอย่างไรต่อไป ก็อยากให้มันเดินหน้าไปอย่างนั้นแหละ เพื่ออนาคตของประเทศ ซึ่งไม่ใช่ผมคนเดียว ส่วนอนาคตของคนรุ่นใหม่ก็ต้องทำความเข้าใจให้ได้มากขึ้น

เมื่อถามว่า 9 ปีที่ผ่านมา หากย้อนกลับไปได้ พลเอกประยุทธ์ไม่รอคำถามจบ แต่ตอบสวนในทันทีว่า ไม่ขอย้อน ไม่มีเวลาไหนเขาย้อน มันย้อนไม่ได้อยู่แล้วนะจ๊ะ

เมื่อถามว่ารู้สึกใจหายหรือไม่ พลเอกประยุทธ์ตอบว่า ไม่หาย ทำไมหรือ ผมก็ต้องพร้อมรับสถานการณ์ให้พร้อมอยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว เพราะผมบอกเสมอว่าเข้ามาด้วยอะไรออกและไปด้วยอะไร ก็แค่นั้นเอง

เมื่อถามย้ำว่า ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรู้สึกเป็นห่วงอะไรหรือไม่ พลเอกประยุทธ์กล่าวว่า ไม่ห่วง เป็นเรื่องของขั้นตอนในการดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนรัฐมนตรีคนใหม่ ผมไม่ขอตอบในประเด็นดังกล่าว เป็นเรื่องของกระบวนการทางการเมือง กระบวนการการจัดตั้งคณะรัฐมนตรี ผมพูดอะไรไม่ได้ พร้อมยืนยันว่า ไม่มีแนะนำอะไรทั้งสิ้น และขณะนี้ก็ยังไม่เห็นโผเลย

ส่วนที่ว่าที่รัฐมนตรีทยอยเดินทางมาส่งเอกสารเพื่อตรวจสอบคุณสมบัติที่สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์กล่าวว่า เท่าที่ดูเขามาในนามส่วนตัว บางคนก็มา บางคนก็ไม่ได้มา ไปดูอีกทีตอนโปรดเกล้าดีกว่า เราอย่าไปก้าวล่วง แต่จริงๆ มันคือหลักการตามประชาธิปไตย

เมื่อถามย้ำว่าหากดูรายชื่อแล้ว ครม. ใหม่หน้าตาดีหรือไม่ พลเอกประยุทธ์ตอบกลับติดตลกว่า ก็ดูหล่อทุกคนละมั้ง

เมื่อถามว่า ช่วงท้ายเทอม ครม. หากต้องร้องเพลงจะร้องเพลงอะไรเป็นเพลงแรก พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า เดี๋ยวนึกก่อน มีหลายเพลง ก่อนเดินออกจากวงสัมภาษณ์เพื่อไปถ่ายรูปกับสื่อมวลชนอย่างเป็นกันเอง

ก่อนขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า พลเอกประยุทธ์ได้ถ่ายรูปร่วมกับสื่อมวลชนที่ตั้งแถว รอถ่ายรูปร่วมกัน ก่อนร้องเพลง ‘คนไม่สำคัญ’ ส่งพลเอกประยุทธ ขึ้นตึก ซึ่งพลเอกประยุทธ์ ได้ชลอและเงี่ยหูฟัง ก่อนหันมาทำท่า I love you ส่งให้สื่อมวลชนย้ำหลายๆครั้ง ก่อนระบุว่าเดี๋ยวเจอกันอีก เพราะยังอยู่

ภาพจาก : Wassana Nanuam

Advertisement