Connect with us

สาระน่ารู้

การไม่แต่งงานนั้นอาจจะไม่สำคัญเท่ากับการไม่จดทะเบียนสมรส

การไม่แต่งงานนั้นอาจจะไม่สำคัญเท่ากับการไม่จดทะเบียนสมรส

การไม่แต่งงานนั้นอาจจะไม่สำคัญเท่ากับการไม่จดทะเบียนสมรส เพราะมันจะหมายถึงว่า

คุณได้เป็นภรรยาอย่างถูกต้องตาม ก ฎ ห ม า ย แล้วนั่นเอง การอยู่ กิน นอนด้วยกันนั้นยังไม่ถือเป็นสามีภรรยากันตาม ก ฎ ห ม า ย แต่อย่างใด

การไม่จดทะเบียนสมรสจะเป็นอย่างไรบ้าง

– ต่อให้คบกันมานาน 10 ปี 20 ปี หรือนานกว่านั้น หรือต่อให้จัดงานแต่งมีพยานมากมายแต่ไม่จดทะเบียนสมรสก็ยังไม่เรียกว่าเป็นสามี ภรรยากันตามกฎหมายแต่อย่างใด จะเรียกว่าเป็นเพียงคู่นอนก็ว่าได้ ซึ่งถ้าหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งนอกใจ เลิกราก็ทำอะไรไม่ได้เลย

– ต่อให้สังคมรับรู้ว่า คบกันอยู่ก็ไม่ได้จะช่วยอะไรหากไม่มีกระดาษ 1 แผ่นที่เรียกว่าทะเบียนสมรส เพราะหากฝ่ายชายไปมีคนอื่นแล้วยกทรัพย์สินไปให้คนอื่น คุณเองก็ไม่มีสิทธิ์จะทำอะไรในทรัพย์สินนั้น เพราะว่าไม่มีสิทธิ์ตามกฎหมายเนื่องจากไม่ได้จดทะเบียนสมรสนั่นเอง

– ยิ่งแย่กว่านั้นคือหากชายคนรักของคุณไปจดทะเบียนกับคนอื่น คุณจะกลายเป็น “ภรรยาน้อย” ทันที แม้จะคบมาก่อน อยู่กินมาก่อน มันก็ไม่ได้แปลว่าจะเป็นใหญ่และมีสิทธิ์ในตัวเขา

– ความมาก่อนมาหลังไม่ช่วยอะไรในแง่ของกฎหมาย ถ้าไม่อยากเสียเปรียบก็ควรจะต้องจะทะเบียนสมรสนะ

– รู้ไหมว่า หากแฟนคุณไปมีคนอื่น โดยที่คุณยังไม่ได้จดทะเบียนสมรส แล้วคุณไปตาม ร ะ ร า น เขา ก่ อ ก ว น สร้างความ เ ดื อ ด ร้ อ น ในขณะที่เขาเลือกคนใหม่ และจดทะเบียนสมรสกับคนใหม่คุณจะเป็นคนผิด และผิดกฎหมายทันทีอีกด้วย งานนี้มีแต่เสียกับเสียเลย

– ต่อให้อยู่ด้วยมาครึ่ง ชี วิ ต แล้วไม่จดทะเบียนสมรส ต่อให้คอยช่วยเหลือเกื้อกูลแค่ไหนแต่ถ้ามีวันเลิกราคุณก็ไม่ได้อะไรเลยแม้แต่ ส ต า ง ค์ เดียวนะ

– อย่าไปฟังหากแฟนคุณอ้างว่าไม่อยากจะด้วยเหตุผลทาง ธุ ร กิ จ เพราะถ้าแบบนั้นมันเห็นแก่ตัวมาก การอยู่กินเฉย ๆ ไม่ใช่เรื่องที่ถูกเพราะเป็นการเอา เ ป รี ย บ ฝ่ายหญิง อย่างมาก เหมือนกับถูก ห ล อ ก โดยที่คุณเองก็ยินยอมนั่นแหละ แล้วก็ระวังจะมานั่งเสียใจภายหลัง

ไม่ว่าจะเอาเหตุผลอะไรมาอ้างหากคนที่รักเราจริง ๆ ควรจะให้หลักประกันความรักที่ถูก ก ฎ ห ม า ย อย่างทะเบียนสมรสแก่เราด้วย เพราะผู้ชายบางคนก็มีคนรักอยู่แล้วแค่อยากจะมีคู่นอน บางคนก็ไม่ได้จริงจังอะไรเพียงแค่หาคนคลายเหงาอยู่เป็นเพื่อนในแบบของแฟนเท่านั้นเอง ซึ่งหาความจริงใจอะไรไม่ได้เลย ในเรื่องนี้ในส่วนของผู้หญิง มีแต่เสียกับเสียทั้งนั้นเลย ในเมื่อมันมีกฎหมายเราก็ควรจะทำตามเพื่อรักษาสิทธิประโยชน์ที่เราควรจะได้ด้วยเหมือนกัน อย่าให้เวลาเสียเปล่าไปกับใครเลย

เรียบเรียงโดย : Chearb.com

More in สาระน่ารู้