ขอนแก่น ตั้งโรงทานร่วมใจ “ปันกันอิ่ม” เยียวยาประชาชนที่ขาดรายได้จากวิกฤติโควิด-19

วันนี้ (30 มี.ค. 63) ที่สถานีรถไฟขอนแก่น ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วย น.พ.สมชายโชติ ปิยะวัชร์เวลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดขอนแก่น พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น นายเข็มชาติ สมใจวงษ์ ประธานกิตติมศักดิ์หอการค้าจังหวัดขอนแก่น และหน่วยงานภาคเอกชนในจังหวัดขอนแก่น ได้ร่วมใจจัดตั้งโรงทานร่วมใจ ไม่แพร่เชื้อโควิด-19 ในโครงการคนขอนแก่นไม่ทอดทิ้งกัน “ปันกันอิ่ม” โดยแจกหาอาหารวันนี้ 500 ชุด ให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19

โดยให้ประชาชนที่มารับแจกเข้าแถวรับอาหารได้รับการตรวจวัดอุณหภูมิ ใส่หน้ากาก ล้างมือด้วยเจล และยืนห่างจากผู้มารับอาหารแจก 1.5  เมตร และต่อแถวห่างกัน 1.5 เมตร เข้าไปรับอาหารด้วยการหยิบด้วยมือตนเอง เมื่อได้รับอาหารแจกแล้วให้นำกลับบ้านทันที

ดร.สมศักดิ์ จังตะกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า โครงการ “ปันกันอิ่ม” นั้น เป็นโครงการภาคธุรกิจ ประชาชน จ.ขอนแก่น ร่วมมือร่วมใจกับภาคราชการ โดยเห็นว่าในช่วงนี้เกิดการระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ และจังหวัดขอนแก่น ซึ่งจังหวัดขอนแก่นมีคนยากจน คนเร่ร่อน หรือยากไร้ มีฐานะทางสังคม มีฐานะทางรายได้ยากลำบากในช่วงนี้ จึงเกิดโครงการดังกล่าวขึ้นมา โดยจัดทำอาหารมีคุณภาพดี สะอาด ปลอดภัย และร้อนๆ เพื่อให้กับพวกเขา จำนวน 500 ชุด นอกจากนี้ส่วนราชการได้จัดทำทะเบียนสำหรับพวกที่อยู่ในประเภทเร่ร่อน ว่ามีที่อยู่หลักแหล่งตรงไหน หรือเร่รอนไปอยู่ที่ไหน เพื่อให้เขาสามารถเข้าไปสู่บ้านพักพิงของคนไร้ที่พึ่งของราชการ อย่างไรก็ตามโครงการดังกล่าวยังได้มีการจัดมอบอาหาร “ปันกันอิ่ม” ให้เป็นระยะๆ โดยกำหนดจุดมอบตามสถานที่ต่างๆ ภายในจังหวัดอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับส่งมอบอาหารให้กับพวกเร่ร่อนได้ทุกวันอีกด้วย

ขอขอบคุณ : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์