Connect with us

Uncategorized

มรดกของ แม่นกน้อย อุไรพร

Advertisement

ต้องเรียกว่าตำนานก็คือตำนาน สำหรับต้นตำรับหมอลำสุดสุดฮิตคณะเสียงอิสาน ที่บริหารงานโดยนักร้องหมอลำเสียงเทพ แม่นกน้อย อุไรพร ท่ามกลางข่าวดราม่าถาโถมเข้ามามากมายว่าปัจจุบันต้นตำรับหมอลำจะไปต่อหรือพอแค่นี้

จนล่าสุดเสียงอิสานกลับมาเป็นที่ฮือฮาอีกครั้งกลับการบุกโซเชียลรับช่วงต่อโดยเหลนแท้ๆอย่าง แป้ง-ณัฐธิดา พาเลาะ ที่พร้อมเขย่าบัลลังก์วงการหมอลำ งานนี้ รายการโต๊ะหนูแหม่มเลยขอตั้งโต๊ะคุยถามทุกประเด็นร้อนๆ จากปากแม่นกน้อยและเหลนแป้งแบบจัดเต็ม

แม่นกน้อย เผยว่า “เสียงอิสาน ก็ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น จนมาถึงตอนนี้ก็เป็นเวลา 47 ปีแล้ว เริ่มต้นก่อตั้งพ.ศ. 2519 ส่วนแฟนคลับก็ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นเช่นเดียวกันกับตำนานเสียงอิสาน

Advertisement

โตคาวงก็มาตายคาวงก็เยอะ เป็นครอบครัวใหญ่พอมีลูกมีหลานก็ส่งต่อให้เป็นหมอลำเป็นนักร้อง ตอนนี้แฟนคลับที่อายุมากสุดก็ 80 กว่าแล้วนะน้อยสุดก็ 9 ขวบ

พีคสุดช่วงหนึ่งก็มีงานทุกวัน จะเปิดฤดูกาลช่วงตุลาคมแล้วก็จะไปปิดฤดูกาลเดือนมิถุนาคำว่าปิดก็คือไม่รับงานคอนเสิร์ตสัญจรแต่ก็จะทำงานเข้าห้องบันทึกเสียงเตรียมเพลงซ้อมรำ ก็ถ่ายหนัง ซึ่งจะไม่ได้หยุดพักเลย ช่วงที่ทัวร์คอนเสิร์ตก็เล่นตั้งแต่ 2 ทุ่มถึง 2 โมงเช้า

เพราะมันมีกันลำเรื่องต่อกรเหมือนลิเก ช่วงที่หยุดให้น้องในวงก็จะเป็นช่วงหน้าฝนเพื่อให้ทุกคนไปทำการเกษตรเราเองก็ต้องเตรียมงานเพื่อให้เล่นในฤดูต่อไป แต่ถ้าช่วงนี้ ยุ คโ. ค  วิ ด เราก็รับงานตลอด

Advertisement

ที่เขาว่ากันว่าวงเสียงอิสานเป็นหมอลำที่มีรายได้เป็นร้อยล้านก็เป็นเรื่องจริงค่ะ เพราะว่าลูกทีมของเราเกือบ 500 กว่าชีวิตรายได้ที่เราได้มาก็แบ่งก็ได้จ่ายลูกๆ จัดสรรปั่นส่วนกันไป แต่ละเดือนต้องมีค่าใช้จ่ายสำหรับในวงต้องมี 30,000 – 50,000 ต่อวัน

ยังไม่รวมถึงค่าจ้างรายวันของเด็กๆ ทุกวันนี้จาก 500 คนเหลือ 300 กว่าชีวิตที่ยังอยู่กับเรา ในชั่วโมงนี้คนตกงานเยอะก็มาสมัครมากเราก็ให้โอกาสคนที่ตกงานก่อนได้มาอยู่กับแม่มาอยู่กับเสียงอิสาน ซึ่งก็กินอิ่มนอนหลับทุกวัน”

“ทำงานมานานวิกฤตหนักจริงๆก็มีช่วงโ ค วิ  ด นี่แหละค่ะ เพราะว่าน้ำท่วมการเมืองความรุนแรงของวัยรุ่นก็ยังมีเวลาให้เราได้เบาได้ผ่อนคลาย แต่ในชั่วโมงที่ โ ค วิ ด  มาเราไม่มีความชัดเจนว่าเราจะเล่นได้ไหมเราจะไปแสดงได้ไหม หนักสุดก็พรุ่งนี้ภาคบันเทิงของเรา จากเมื่อก่อนที่เคยมีรถทัวร์ 30 คัน

ตอนนี้ลดแล้วเหลือ 20 คัน ส่วนคนตอนนี้ก็เหลือแค่ 300 คน เรื่องประกาศขายบ้านขายรถเป็นเรื่องจริงค่ะ ตอนนี้ก็ยังมีเจตนายืนยันว่ายังจะขายบ้านอยู่ซึ่งก็ยังขายไม่ได้ ส่วนเงินเก็บทั้งหมด 47 ปีคือมันก็เริ่มเป็นมูลหนี้สะสมมาตั้งแต่น้ำท่วม การเมือง มันหนักสุดทุกอย่างก็เอามาใช้หมดเลยเพื่อต่อลมในช่วง โ ค วิ  ด ที่ผ่านมา

ซึ่งก่อนหน้านี้สามีก็เริ่ม ป่ว ยเ ป็ น ม ะ เร็ ง ควา ม ดั น เบาหว าน ตั บไ ต  คือทุกอย่างมาเป็นแพ็ก เราก็รักษากันมาระยะเวลาเป็น 10 ปี เครียดหนักก็คือช่วง ที่ โ  ค วิ ด  เข้ามารอบแรก คือเรายังไม่ได้ตั้งหลัก

เราขอดูไม่ออกเลยว่ามันจะมานานแค่ไหน และความเ ครียดมัน ก็เล   ย กด ดัน ขนาดที่แม่ไม่เคย ป่ ว ย เ ล ยก็มาหมดทั้ง อ้ ว ก เวี ย น  หั ว ทุกสิ่งอย่าง นอนไม่หลับกินไม่ได้ ร่างกายมันไม่ตอบสนอง ตอนนี้ก็เริ่มผ่อนคลายเริ่มตั้งหลักได้แล้ว”

แม่นกน้อย เล่าต่อว่า “อ า ก า ร ส า มี  ตอนนี้ท่านได้นั่งรถเข็นแล้วเราก็ต้องดูแลกันต่อไป เพราะว่าที่จะขายบ้านคือเราสองคนไม่มีลูก ก็ปรึกษาแล้วว่า เค้าก็ถามเราว่าอยากพักไหมมาตั้งแต่ช่วงก่อนหน้า โ ค วิ  ด ถ้าอยากพักพอก็จะปิดตำนานเสียงอิสานไม่ทำวงต่อ แม่ก็เลยบอกว่ามันไม่มีเหตุผลที่เราจะหยุดหรือจะพักงาน

เพราะงานมันเยอะมากและเราก็มีความสุขกับการได้รำได้ร้องเพราะเราเป็นศิลปิน เราก็เลยบอกว่าไม่ปิดไม่อยู่ เพราะเรามาจากศูนย์และเราก็มีทุกอย่างเราก็สนุกกับงานและงานเข้ามาด้วยการสร้างงานสร้างอาชีพให้กับลูกๆ พอคุณพ่อป่  ว  ย ห  นั ก  คุณพ่อก็ให้เลือก

แล้วทีนี้กับการติดตามงานเสียงอิสานกับขายบ้านตองห้า เพื่อพยุงเสียงอิสานไว้ ซึ่งเราก็กดดันแล้วเพราะว่าบ้านมันก็เป็นศักดิ์ศรีเป็นตำนานเป็นชีวิตของเรา”

ด้าน แป้ง เผยว่า “เรื่องชอบหมอลำก็ชอบตั้งแต่ห้าขวบค่ะ สมัยก่อนหนูยังไม่ได้มาอยู่กับแม่ใหญ่หนูยังเปิดร้านอาหารอยู่กับพ่อกับแม่ที่สระแก้ว และเวลาที่แม่ใหญ่มาแสดงใกล้บ้าน พ่อกับแม่ก็จะพาไปดู เพราะสมัยก่อนหนูเป็นหางเครื่องรุ่นบุกเบิกรุ่นแรกๆ เลย และแม่ก็จะชอบพาไปดูไม่ใหญ่หนูก็ชอบนั่งดูและมีความฝันว่าวันหนึ่งจะขึ้นไปอยู่บนนั้น

ซึ่งตอนเด็กก็คือร้องเพลงไม่เป็นเลยแต่เป็นคนชอบรองมากชอบแสดงออกชอบงานโรงเรียนซึ่งเสียงก็พอกลางๆ เกิดเรามีความชื่นชอบและมีความตั้งใจ หมอลำรุ่นใหม่ที่ต้องเปลี่ยนแปลงคือเน้นเรื่องโซเชียลสื่อออนไลน์ต่างๆ ทางเพจ Facebook TikTok ไอจี

ซึ่งตอนนี้คนตาม TikTok น่าจะถาม 300,000 แล้ว คือเราเน้นทุกช่องทางเลย การที่เราจะออกไปแสดงสดหน้าเวทีมันเป็นเรื่องที่แบบค่อนข้างจะยากและคนก็อาจจะเดินทางมาไม่สะดวกเค้าก็เลยจะเปิดเป็นกลุ่มปิดในกลุ่ม Facebook เป็นสตรีมไลฟ์อีกหนึ่งช่องทางที่คนสามารถเข้าถึงได้ง่ายและเหมือนได้ใกล้ชิดกับศิลปินที่ชื่นชอบ”

“ถามว่า 47 ปีของเสียงอิสานที่เราจะเป็นเจนใหม่ แป้งอยากบอกว่ารู้สึกภูมิใจมากๆ เลยค่ะ ที่ได้เกิดมาเป็นลูกหลานบ้านตองห้า เห็นรูปหลานของแม่ใหญ่ เป็นความฝันความชอบของหนูตั้งแต่เด็ก หนูก็จะเป็นเหมือนแม่ใหญ่ให้ได้เพราะว่ามีแม่ใหญ่เป็นไอดอลมาตลอด

คุณครูที่สอนร้องเพลงสอนรำ พักผ่อนที่ไม่เป็นอะไรเลยแม่ใหญ่ก็บอกว่าให้ไปฝึกเต้นไปซ้อมเต้นซ้อมรามให้ทำทุกอย่าง ตอนนี้คือรู้สึก ก.ด  ดั น มากเลยค่ะที่มาถึงจุดนี้ แต่พอย้อนกลับมามองแล้วมันคือแรงผลักดันที่จะทำให้เราก้าวไปอีกขั้นหนึ่งพัฒนาไปอีกขั้นหนึ่ง แล้วก็เป็นหน้าที่ที่จะต้องสืบสานเพราะว่าเราเป็นทายาท”

Advertisement

error: Content is protected !!